Công trình xây dựng TT Hành chính Đà Nẵng: Đảm bảo và vượt tiến độ!

(ictdanang) - Ngày 11/10, Liên danh nhà thầu CTCP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Tân Kỷ (Takco) cùng CTTNHH Xây dựng – Thương mại và Dịch vụ 55 (Liên danh Takco-55) đã có cuộc gặp gỡ với các cơ quan báo, đài địa phương, báo ngành và chính thức công bố tiến độ, kế hoạch thực hiện dự án thi công Trung tâm Hành chính (TTHC) TP Đà Nẵng.

Công trình xây dựng TTHC TP Đà Nẵng là công trình trọng điểm đặc biệt của TP. Với thiết kế xây dựng gồm 2 tầng hầm và 34 tầng nổi trong đó khối đế gồm 4 tầng, khối tháp gồm 30 tầng, tổng diện tích sàn lên đến 65.234m2. Công trình đạt độ cao 166,8m sẽ là tòa cao ốc cao nhất của TP Đà Nẵng.

Phối cảnh tổng thể TT Hành chính Đà Nẵng.

Công trình được Liên doanh Takco-55 tiếp nhận thi công theo tiến độ sẽ kết thúc vào ngày 31/8/2013.

Liên doanh cũng sẽ thực hiện các gói thầu gồm gói thầu phần thân, hoàn thiện, điều hòa không khí và thang máy, tổng giá trị gói thầu hơn 1.020 tỷ đồng.

Theo phương án bố trí vào làm việc tại TTHC đã được UBND thành phố thông qua, tại tòa nhà này sẽ là nơi làm việc của các cơ quan Sở và Ban (trong đó có Ban quản lý KCN nghệ cao, BQL các Khu công nghiệp và Chế xuất, Viện nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng, TT Phát triển Nguồn Nhân lực chất lượng cao, TT Xúc tiến đầu tư TP, Cơ quan Thanh tra TP...), Ngành trực thuộc UBNDTP.

Mỗi đơn vị ngoài phòng làm việc còn có phòng họp dưới 50 chỗ ngồi ; 4 đơn vị sẽ dùng hội trường lớn (100 chỗ).


Công trình vươn dần tầm cao giữa không gian TP. - ảnh: T.Ngọc

Tại buổi gặp gỡ và công bố thay mặt liên danh, ông Trần Văn Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Tân Kỷ cho biết:

Lực lượng cán bộ, kỹ sư và công nhân tham gia xây dựng luôn đảm bảo quân số hơn 500 người và làm việc 3 ca liên tục (kể cả những ngày nghỉ và khi thời tiết không thuận lợi).

Đến thời điểm hiện tại, Liên danh đã thi công hoàn thành 30.000m2 sàn, đổ 12.000m3 bê tông.
Trong đó, phần lõi thang đã hoàn thành 50% của tầng 20 (công trình đạt đến cao 87m) và vượt tiến độ đề ra 12 này.
Đối với diện tích sàn, Liên danh đã hoàn tất đổ bê tông tầng 16 và đang chuẩn bị cho việc đổ bê tông tầng 17.

Ông Trần Văn Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Tân Kỷ (trong ảnh đang trả lời phỏng vấn Đài PT-TH Đà Nẵng).ảnh chụp tại tầng 12 của công trình.

Ông Trần Văn Tuấn, cũng chia sẻ thêm với các nhà báo:

Đây là công trình có thiết kế hiện đại, kết cấu phức tạp và không có điển hình trước đó để tham khảo nên đòi hỏi phải áp dụng giải pháp công nghệ hiện đại trong thi công mới đảm bảo chất lượng cũng như đảm bảo tiến độ đề ra.

Và nhà thầu đã đề xuất công nghệ cốp pha PERI (với sự trợ giúp của các chuyên gia CHLB Đức).

Đây cũng là công nghệ được đánh giá là hiện đại nhất hiện nay trong chuyên ngành xây dựng của thế giới.

Trước đó, TAKCO cũng đã sử dụng thành công công nghệ này trong thi công tòa cao ốc AZURA tại Đà Nẵng.

Việc sử dụng và làm chủ công nghệ này, nhà thầu hoàn toàn có thể rút ngắn được thời gian thi công cũng như đảm bảo tiến độ mà chủ đầu tư đưa ra.

Công nghệ cốt pha PERI cho phép sau khi đổ bê tông sàn chỉ cần từ 5-7 ngày có thể tháo cốt-pha và triển khai cho tầng tiếp theo. Trong khi đó thời gian đổ bê tông theo phương pháp truyền thống phải mất 20 ngày mới có thể tháo dỡ cốt-pha. Ngoài ra thời gian lắp đặt cốt-pha cho một diện tích cần đổ bê tông cũng mất khá nhiều thời gian.

Tại TTHC Đà Nẵng, kết cấu cốt-pha chuẩn sử dụng cho tầng này được (cần cẩu) dịch chuyển lên phục vụ cho tầng cao hơn. Ít tốn thời gian tháo dỡ hay lắp đặt mới.

Nhờ vậy, cùng với việc tổ chức thi công và đảm bảo nhân lực, trang thiết bị, Liên danh đã vượt qua được những ảnh hưởng của thời tiết (theo tính toán, có 22 ngày không thể thi công do thời tiết quá xấu)

Chúng tôi sẽ duy trì tiến độ thi công phần khung như đã cam kết, phấn đấu hoàn thành vượt tiến độ 1 tháng cho phần bê-tông cốt thép – ông Tuấn khẳng định lại với các nhà báo – (28/3/2013 thay vì 28/4/2013) .

Được biết, để đảm bảo tiến độ đã cam kết, đi cùng với việc thi công sàn, thân lõi công trình, nhà thầu triển khai cùng lúc thi công hoàn thiện, M&E gồm điều hòa, cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh, cấp điện, phòng chống cháy.

Ông Trần Văn Tuấn cũng cho biết, TTHC TP Đà Nẵng là công trình có thiết kế phức tạp và đặt ra nhiều thử thách trong công tác thi công. Phần lớn những công trình này ở Việt Nam đều do các nhà thầu nước ngoài trúng thầu và đảm nhận. Và chúng tôi tự hào là đơn vị trong nước thi công TTHC TP Đà Nẵng.

Đồng thời, TTHC TP Đà Nẵng cũng là công trình lớn nhất mà Takco đảm nhận thi công từ trước đến nay. Đó cũng là lý do, động lực để chúng tôi đầu tư về giải pháp, vè nhân công, về trang thiết bị đặc chủng và để lại dấu ấn của mình tại Đà Nẵng, tại miền Trung – ông Tuấn nói.

T. Ngọc thực hiện - Theo báo Thông Tin & Truyền Thông Đà Nẵng