Hành trình đến Trung tâm Hành chính thành phố

Tòa nhà Trung tâm hành chính (TTHC) Đà Nẵng hiện cao nhất miền Trung với thiết kế đặc biệt, chưa từng có ở Việt Nam, đã chính thức được đưa vào sử dụng. Mặc dù có kết cấu phức tạp nhưng lại do chính các nhà thầu trong nước đảm nhận thi công đó là liên danh nhà thầu Cty TNHH Xây dựng - Thương mại và Dịch vụ 55 và Cty CP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Tân Kỷ (Takco). Điều này, chứng tỏ dấu ấn của những kỹ sư, kiến trúc sư của ngành Xây dựng trong nước. Chúng tôi ghi nhận những ý kiến của “thuyền trưởng” 3 đơn vị quan trọng nhất trong hành trình về đích của tòa nhà...
 

 

Ông Nguyễn Hữu Hinh, Phó Trưởng Ban, Phụ trách Ban Quản lý dự án Xây dựng Công trình TP (đơn vị điều hành dự án):
Bản thân tôi đã tham gia điều hành nhiều công trình lớn tầm cỡ của TP nhưng cho đến nay chưa có dự án công trình trọng điểm nào ở TP lại huy động nhiều “tướng xung trận” để chỉ đạo thi công như công trình này. Hằng tuần, lãnh đạo TP đích thân xuống kiểm tra tiến độ chỉ đạo công việc, từ đồng chí Nguyễn Bá Thanh, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đến đồng chí Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP, các đồng chí lãnh đạo Bí thư Thành ủy Trần Thọ, Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến, các Phó Chủ tịch UBND TP, rồi đến lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành... Điều này chứng tỏ tầm quan trọng của công trình.

Ban đầu, việc chọn nhà thầu đủ năng lực để triển khai công trình cũng vô cùng khó khăn vì Đà Nẵng chưa bao giờ đầu tư xây dựng nhà cao tầng có quy mô lớn và phức tạp như công trình TTHC... Tuy nhiên, nhờ nỗ lực, đoàn kết, quyết tâm, tận tụy, cần mẫn từ Ban Quản lý dự án, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát đến các nhà thầu thi công, nhà thầu cung cấp thiết bị..., đến nay TTHC TP chính thức vận hành đi vào hoạt động.

 

 

Trong quá trình triển khai, thử thách lớn nhất đối với đội ngũ kỹ sư và cán bộ thi công là thiết kế tòa nhà cao tầng có kết cấu và kiến trúc hết sức phức tạp, với 6.000 bức tường kính có đến 1.200 tấm có hình dạng cong sắp xếp theo hình trụ nghiêng chứ không đơn giản là hình chữ nhật xếp theo chiều thẳng đứng. Hồ sơ thiết kế có nhiều điều chỉnh, bổ sung để phù hợp nhu cầu sử dụng thực tế, như thay đổi mặt bằng công năng tại các tầng. Nhiều hạng mục phát sinh dạng kỹ thuật mới như: Điện chiếu sáng trang trí mặt ngoài, hệ thống quản lý tòa nhà thông minh iBMS... đều được hoàn thành đúng chất lượng và thẩm mỹ...

Giờ đây, với những cung bậc cảm xúc khác nhau của tôi cũng như đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ sư, công nhân thi công công trình, những kỷ niệm khó phai về công trình có tính lịch sử ở thành phố này... chúng tôi đang háo hức đón chào từng nhịp điệu vận hành của bộ máy chính quyền năng động, hiệu quả, chất lượng. Tất cả đang lắng đọng và chờ đợi thời khắc vỡ òa khi ngày khánh thành và đưa vào sử dụng tòa nhà TTHC.

 

Người dân đến giao dịch tại bộ phận tiếp nhận một cửa TTHC.

Ông Trương Công Nhãn, Tổng Giám đốc Cty  Xây dựng Thương mại và Dịch vụ 55 nhà thầu xây lắp hoàn thiện và thiết bị:

Xác định tòa nhà TTHC là một công trình mang dấu ấn của một Đà Nẵng trẻ trung, năng động, là đột phá của TP Đà Nẵng đi đầu cả nước về việc xây dựng một TTHC làm việc chung cho các sở, ban, ngành, đoàn thể và cũng là nơi sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các tổ chức, công dân đối với các thủ tục hành chính... ngay từ khi được lãnh đạo TP chọn nhà thầu chính cho công trình với nhiều kết cấu phức tạp, ứng dụng công nghệ mới thi công, toàn bộ cán bộ công nhân viên công ty luôn nhiệt huyết, đoàn kết quyết tâm cao độ, huy động mọi nguồn lực khi nhận trách nhiệm thi công công trình.

Sau nhiều năm gắn bó với công trình, việc khánh thành tòa nhà cao nhất Đà Nẵng là một sự kiện lịch sử quan trọng vô cùng đối với đội ngũ cán bộ Cty. Bản thân tôi rất tự hào khi được tham đóng góp một phần công sức nhỏ bé vào các công trình trọng điểm của Đà Nẵng đặc biệt là dự án TTHC thành phố, một trong những tòa nhà có kết cấu phức tạp nhất hiện nay tại miền Trung từ trước tới nay.


 

Với vinh dự đó, anh em kỹ sư, công nhân chúng tôi như tiếp thêm sức mạnh nỗ lực, đoàn kết vượt khó, thi công liên tục để đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng theo yêu cầu của lãnh đạo TP Đà Nẵng và kỳ vọng của đông đảo người dân Đà Nẵng. Những khẩu hiệu của chúng tôi như “Quyết tâm để hoàn thành đúng tiến độ cam kết” được chúng tôi đề cao hàng ngày, hàng giờ và có thể nói đến bây giờ thời khắc mà cả tôi và khoảng 400 anh em có mặt trực tiếp trên công trình được tận mắt chứng kiến những thành quả lao động miệt mài của mình.

Tòa nhà TTHC cộng với nhiều công trình mới hiện đại, tiêu biểu cho sức sống mới, diện mạo mới và khát vọng vươn lên của thành phố. Đà Nẵng sẽ phát triển ngày càng văn minh, giàu đẹp đó là niềm hạnh phúc lớn đối với Cty Xây dựng 55.

Ông Trần Văn Tuấn, Tổng Giám đốc Cty CP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Tân Kỷ:

TTHC Đà Nẵng được biết đến là một công trình tạo điểm nhấn kiến trúc cho bờ sông Hàn, nhưng ít ai biết được đây là một công trình có thiết kế phức tạp và có độ khó cao. Có nhiều nhà thầu tham gia thi công, nhưng không triển khai được với nhiều lý do, trong đó có nguyên nhân từ sự đòi hỏi cao về mặt kỹ thuật, công nghệ. Đây là công trình có thiết kế hiện đại, kết cấu phức tạp, sàn của các tầng không giống nhau: nhỏ dần ở điểm đầu và cuối, lớn ra ở tầng giữa, sàn mỗi tầng có đường kính khác nhau, cấu tạo bằng các hình răng cưa nên để thi công các cấu kiện phức tạp này cần phải áp dụng giải pháp công nghệ hiện đại trong thi công mới đảm bảo chất lượng, tiến độ đề ra.


 

Đặc biệt, liên danh Takco- 55 đã áp dụng công nghệ thi công cốp pha PERI với sự hỗ trợ của các chuyên gia CHLB Đức - công nghệ thi công cốp pha PERI được đánh giá là tiên tiến nhất hiện nay trong lĩnh vực xây dựng của thế giới để khắc phục tính chất phức tạp về mặt kỹ thuật xây dựng của công trình. Ngoài ra, với công nghệ này có thể rút ngắn được tiến độ còn 5-7 ngày 1 sàn. Tại công trình này, hệ cốp pha PERI "BAY" được sử dụng ít tốn thời gian tháo dỡ hay lắp đặt mới.

Công trình này có kết cấu, kỹ thuật xây dựng rất phức tạp, nên đòi hỏi phải có sự điều chỉnh, tính toán khi thi công từng tầng một, Cty luôn đáp ứng đầy đủ nguồn vật tư, máy móc, trang thiết bị và huy động hơn 500 cán bộ, kỹ sư, công nhân tổ chức thi công 3 ca liên tục 24/24 giờ, kể cả những ngày nghỉ, ngày lễ. Đến nay chúng tôi có thể tự hào về công trình này...


Xuân Đương - Theo báo Công an tp Đà Nẵng

Tòa nhà TTHC thành phố là công trình bao gồm khối làm việc chính cao 166,8m, 34 tầng nổi, 2 tầng hầm, khối đế 4 tầng, khối tháp hình trụ tròn thu nhỏ dần ở đáy và đỉnh. Tổng diện tích sàn toàn bộ tòa nhà khoảng 65.200m2, trong đó hai tầng hầm có diện tích sàn gần 15.900m2 bố trí để ô-tô, đặt thiết bị kỹ thuật và các phòng chức năng phụ trợ khác.

Khối đế (từ tầng 1 đến tầng 4) có diện tích sàn 14.000m2, bố trí các phòng làm việc, trung tâm tin học, dữ liệu, các phòng khánh tiết, hội thảo, hội nghị. Khối tháp (từ tầng 5 đến tầng 34) có diện tích sàn hơn 35.250m2 bố trí nơi làm việc của các sở, ban, ngành TP. Tầng 33 và 34 là nhà hàng xoay và sân ngắm cảnh phục vụ nhân dân và khách du lịch.